Nguyên tắc phong thủy cơ bản trong xây dựng

Theo kinh nghiệm của ông cha ta thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Câu nói này thì vẫn giữ nguyên giá trị đến ngày hôm nay. Còn trong lĩnh vực xây dựng thì không đơn giản là “thờ” hay “kiếng” mà còn kết hợp rất nhiều yếu tố khác. Ví dụ như thời tiết, ánh sáng, lý thuyết vật lý, khoa học thực nghiệm… Tất cả tóm gọn lại thành bộ môn khoa học là “ Phong thủy”. Vậy phong thủy xây dựng kiến trúc là gì ? Những nguyên tắc nào cần tuân thủ trong xây dựng. Hãy cùng Nội thất Home time tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé.

Trong xây dựng việc tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy là quan trọng
Trong xây dựng việc tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy là quan trọng

Phong thủy trong xây dựng kiến trúc là gì?

Phong thuỷ trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc hoàn toàn  dựa trên sự hoàn thiện và  phát triển của các quy luật về tự nhiên, trọng tâm là phương hướng, địa lý… Những ngôi nhà : đảm bảo được sự tiện nghi, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, được xây dựng với kỹ thuật tiên tiến, chất lượng bảo đảm tốt…đó chính là yếu tố phong thuỷ.

Thực tế đã chứng minh rằng, phong thủy tác động rất lớn đến sức khỏe, tiền tài, công danh, sự nghiệp của gia chủ. Thế nên, khi bạn biết vận dụng phong thủy vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống thì mọi điều may mắn sẽ đến với bạn. Ngược lại, nếu bạn không để ý đến yếu tố phong thủy thì trong mọi công việc sẽ gặp những khó khăn trở ngại.

Thiết kế xây dựng kiến trúc hợp phong thủy có ý nghĩa rất lớn với gia chủ
Thiết kế xây dựng kiến trúc hợp phong thủy có ý nghĩa rất lớn với gia chủ

Ứng dụng nguyên tắc phong thủy trong xây dựng kiến trúc

Phong thuỷ ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc là việc xem xét các đối tượng tác động với những đặc tính cơ bản sau:

 • Tính tổng hợp: là xem xét trên nhiều phương diện như thổ nhưỡng, khí hậu, địa chất, thuỷ văn,… Để có một môi trường sống tốt nhất.
 • Tính linh hoạt: Tức là ngôi nhà thích hợp với mọi điều kiện tự nhiên. Hoặc là tận dụng được các ưu điểm và khắc phục hạn chế của thiên nhiên.
 • Tính cân bằng: Đây là một đặc tính rất cơ bản. Vì phong thuỷ luôn nêu cao tính cân đối giữa các thành phần. Trong đó có nhà và đất, nhà và con người. Luôn có sự hài hoà không quá thiên về phía thành phần nào.
 • Tính ổn định: đất nước ta chủ yếu là nông nghiệp, đời sống của nhân dân ổn định. Nên đối với người Việt xây nhà là để bền vững ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, ngôi nhà nên hài hoà với môi trường xung quanh, gắn chặt với cộng đồng hoà đồng với hàng xóm, láng giềng.
 • Tính văn hoá: ngôi nhà không chỉ chắc chắn trong kết cấu xây dựng mà còn phải có tính thẩm mỹ. Vì vậy, phong thuỷ định hướng cho việc bố trí, sắp xếp đồ vật của ngôi nhà trở nên hài hoà, mang đậm nét văn hoá truyền thống và đặc biệt là đưa con người xích lại gần nhau.
Những nguyên tắc phong thủy trong xây dựng mà gia chủ cần tuân thủ
Những nguyên tắc phong thủy trong xây dựng mà gia chủ cần tuân thủ

Một số nguyên tắc phong thủy trong xây dựng kiến trúc

Để xây dựng ngôi nhà của mình một cách thuận lợi trơn tru thì gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc sau :

 • Xem ngày giờ động thổ và tuổi xây nhà.

Đây là một nội dung quan trọng mà gia chủ cần phải tiến hành làm. Thường thì sẽ hỏi các thầy hoặc những người am hiểu về phong thủy. Thực chất xem tuổi làm nhà và giờ động thổ căn cứ vào mệnh của gia chủ để tránh giờ không tốt. Nếu gia chủ mệnh không tốt thì có thể mượn tuổi bảo đảm xây nhà được thuận lợi nhất.

 • Xem hướng nhà hướng cửa

Theo phong thủy, hướng nhà đóng vai trò quan trọng giúp ngôi nhà đón được nhiều ánh sáng gió giúp cho không gian thêm thông thoáng. Bên cạnh đó hướng nhà phù hợp giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn sức khỏe dồi dào, công việc làm ăn luôn thuận lợi.

 • Nguyên tắc “toạ hung hướng cát” khi xây dựng bếp

Nguyên tắc này được hiểu là bếp được bố trí tại điểm đất xấu và cửa bếp quay ra hướng tốt. Không được thiết kế bếp dưới gầm cầu thang hoặc đối diện nhà vệ sinh.

 • Thiết kế kích thước các cửa theo cung tốt

Các số đo kích thước của các loại cửa, nội thất… nên chọn những con số đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

 • Nghiên cứu số bậc cầu thang

Các bậc cầu thang có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện được sự may rủi của gia chủ hoặc ngôi nhà. Bậc cầu thang bao gồm 4 cung: Sinh – Lão – Bệnh – Tử, nhà tầng nên lưu ý tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải là cung “Sinh”.

 • Xác định trung cung của ngôi nhà

Trung cung trong một ngôi nhà là vùng hay điểm trọng tâm của mặt bằng ngôi nhà. Trung cung của ngôi nhà thường thiết kế cầu thang hoặc giếng trời hay các không gian chung.

 • Cuối cùng, xác định hướng cấp, thoát nước

Về hệ thống dẫn nước vào và thoát nước ra đều phải thông suốt. Không bị ùn tắc và tránh rò rỉ và ô nhiễm. Hệ thống này phải tách riêng biệt không gây ảnh hưởng tới các kết cấu khác. Đảm bảo vệ sinh và dễ dàng sửa chữa.

Ngày nay, việc xây dựng công trình được áp dụng rất nhiều. Các công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Cũng như không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. Vì phong thủy là yếu tố góp phần ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống của con người. Chính vì thế việc vận dụng các nguyên tắc phong thuỷ cơ bản trong xây dựng một cách khoa học. Chính xác giúp cho không gian sống của bạn trở nên thoải mái hoàn hảo hơn.

Xây dựng Hometime

Showroom : 845 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline : 0915 008 085 – 0941 941 182

Email: xaydung.hometime@gmail.com

0915.008.085